อันตรายของการดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร
อันตรายของการดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร ก็คือ
มันจะทำให้บรรดาไขมันที่เราเพิ่งจะกินเข้าไปนั้นจับต ัวเป็นไขขึ้นมา
อันจะทำให้การย่อยอาหารช้าลง
อีกทั้งคราบไขมันเหล่านี้จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับกรด
โดยมันจะแตกตัวแล้วจะถูกดูดซึมไปที่ลำไส้
ซึ่งไขมันที่แตกตัวนี้จะดูดซึมได้เร็วกว่าอาหารทั่วไ ป...แล้วก็จะเริ่มเคลือบลำไส้ขอ
งเราไว้ และในไม่ช้ามันก็จะแปรสภาพเป็นไขมันก้อนๆ และเป็นบ่อเกิดของมะเร็งในที่สุด
ดังนั้น จึงควรดื่มน้ำอุ่น หรือ น้ำในอุณภูมิห้องตามปกติหลังอาหารเป็นดีที่สุด
เพิ่มเติม...
- ดื่มน้ำเย็นจัด ลดขีดความสามารถสมอง -
จา การตีพิมพ์ผลงานวิจัยของทีมนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยบ ริสตอลในอังกฤษ
พบว่า...คนที่ดื่มน้ำเย็นจัดในยามที่ร่างกายไม่ได้เก
ิดความรู้สึกกระหายน้ำ นั้น
จะทำให้ขีดความสามารถในการทำงานของสมองลดลงไปทันที
กล่าวคือ น้ำเย็นจัดเพียงแค่แก้วเดียวก็มากพอที่จะทำให้สมรรถภ าพทางจิตใจของบางคนลดลงไปถึง 15% เลยทีเดียว
ดร.ปิ เตอร์ โรเจอร์ นักจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยบริสตอลและทีมงาน
ได้ทดสอบผลกระทบของน้ำต่อกลุ่มอาสาสมัครจำนวน 60 คน
ก่อนการทดสอบนั้นกลุ่มอาสาสมัครส่วนหนึ่งไม่ดื่มน้ำอ ะไรเลย
และอีกส่วนหนึ่งดื่มน้ำก๊อก แช่เย็นจัดที่อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส
ในปริมาณ 1 แก้ว หรือ 300 มิลิลิตร ปรากฏว่า...
- กลุ่มคนที่หิวกระหายน้ำก่อนการทดสอบและดื่มน้ำเข้าไป สามารถทำแบบทดสอบได้ดีกว่าคนที่
ไม่ได้ดื่มอะไรประมาณ 10%
- ส่วนกลุ่มที่ไม่รู้สึกกระหายน้ำแต่ดื่มน้ำเย็นจัดปรา กฏว่าขีดความสามารถในการทำแบบทด
ลองลดลงไปถึง 15 %
ดังนั้นกลุ่มนักวิจัยจึงได้สรุปว่า...การดื่มน้ำเย็น จัดมากเกินไปจะมีผลกระทบต่อขีดค
วาม สามารถในการขับรถ หรือทำงานที่ต้องใช้สมอง หรือความคิดมาก ๆ
โดยอุณหภูมิของน้ำดื่มอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เ กิดผลกระทบต่อสมอง
อ้างอิง : -จากหนังสือเพื่อคุณภาพ และชีวิต
http://video.mthai.com/forum/topic/297679
อันตรายของการดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร ก็คือ
มันจะทำให้บรรดาไขมันที่เราเพิ่งจะกินเข้าไปนั้นจับต ัวเป็นไขขึ้นมา
อันจะทำให้การย่อยอาหารช้าลง
อีกทั้งคราบไขมันเหล่านี้จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับกรด
โดยมันจะแตกตัวแล้วจะถูกดูดซึมไปที่ลำไส้
ซึ่งไขมันที่แตกตัวนี้จะดูดซึมได้เร็วกว่าอาหารทั่วไ ป...แล้วก็จะเริ่มเคลือบลำไส้ขอ
งเราไว้ และในไม่ช้ามันก็จะแปรสภาพเป็นไขมันก้อนๆ และเป็นบ่อเกิดของมะเร็งในที่สุด
ดังนั้น จึงควรดื่มน้ำอุ่น หรือ น้ำในอุณภูมิห้องตามปกติหลังอาหารเป็นดีที่สุด
เพิ่มเติม...
- ดื่มน้ำเย็นจัด ลดขีดความสามารถสมอง -
จา การตีพิมพ์ผลงานวิจัยของทีมนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยบ ริสตอลในอังกฤษ
พบว่า...คนที่ดื่มน้ำเย็นจัดในยามที่ร่างกายไม่ได้เก
ิดความรู้สึกกระหายน้ำ นั้น
จะทำให้ขีดความสามารถในการทำงานของสมองลดลงไปทันที
กล่าวคือ น้ำเย็นจัดเพียงแค่แก้วเดียวก็มากพอที่จะทำให้สมรรถภ าพทางจิตใจของบางคนลดลงไปถึง 15% เลยทีเดียว
ดร.ปิ เตอร์ โรเจอร์ นักจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยบริสตอลและทีมงาน
ได้ทดสอบผลกระทบของน้ำต่อกลุ่มอาสาสมัครจำนวน 60 คน
ก่อนการทดสอบนั้นกลุ่มอาสาสมัครส่วนหนึ่งไม่ดื่มน้ำอ ะไรเลย
และอีกส่วนหนึ่งดื่มน้ำก๊อก แช่เย็นจัดที่อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส
ในปริมาณ 1 แก้ว หรือ 300 มิลิลิตร ปรากฏว่า...
- กลุ่มคนที่หิวกระหายน้ำก่อนการทดสอบและดื่มน้ำเข้าไป สามารถทำแบบทดสอบได้ดีกว่าคนที่
ไม่ได้ดื่มอะไรประมาณ 10%
- ส่วนกลุ่มที่ไม่รู้สึกกระหายน้ำแต่ดื่มน้ำเย็นจัดปรา กฏว่าขีดความสามารถในการทำแบบทด
ลองลดลงไปถึง 15 %
ดังนั้นกลุ่มนักวิจัยจึงได้สรุปว่า...การดื่มน้ำเย็น จัดมากเกินไปจะมีผลกระทบต่อขีดค
วาม สามารถในการขับรถ หรือทำงานที่ต้องใช้สมอง หรือความคิดมาก ๆ
โดยอุณหภูมิของน้ำดื่มอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เ กิดผลกระทบต่อสมอง
อ้างอิง : -จากหนังสือเพื่อคุณภาพ และชีวิต
http://video.mthai.com/forum/topic/297679